Thật không may, có sự gia tăng số lượng tội phạm liên quan đến tiền điện tử. Gian lận liên quan đến tiền điện tử có thể có một trong các hình thức sau đây.

Trang web giả mạo. Các trang web lừa đảo với các đánh giá giả mạo và biệt ngữ tiền điện tử, hứa hẹn lợi nhuận được đảm bảo rất lớn với điều kiện đầu tư liên tục.

Kim tự tháp tài chính ảo.

Những kẻ lừa đảo tiền điện tử quảng cáo các cơ hội không tồn tại để đầu tư vào các loại tiền kỹ thuật số, tạo ra ảo tưởng về lợi nhuận khổng lồ, trong khi trả hết các nhà đầu tư trước đó bằng tiền của các nhà đầu tư mới. Chương trình Gian lận Mạng BitClub đã huy động được hơn 700 triệu đô la trước khi những người tham gia Bị buộc tội vào tháng 12 năm 2019.

Hỗ trợ tiền điện tử của các tỷ phú giả. Giả làm tỷ phú và nhân vật nổi tiếng trên Internet, những kẻ lừa đảo hứa hẹn sẽ tăng đầu tư vào tiền ảo, nhưng trên thực tế họ đang chiếm đoạt tiền được gửi bởi người dùng. Để truyền bá thông tin mà một doanh nhân nổi tiếng hỗ trợ một loại tiền điện tử nhất định, những kẻ lừa đảo cũng có thể sử dụng các ứng dụng nhắn tin hoặc trò chuyện. Kết quả là, các nhà đầu tư bắt đầu mua tiền điện tử, giá tăng, và sau đó những kẻ lừa đảo bán cổ phần của họ, và giá của đồng tiền giảm.

Gian lận trong hẹn hò trực tuyến. FBI báo cáo về xu hướng mới nổi của gian lận trong hẹn hò trực tuyến, khi người sử dụng các ứng dụng hẹn hò hoặc các mạng xã hội được thuyết phục để bắt đầu đầu tư hoặc kinh doanh tiền tệ ảo. Trong bảy tháng đầu năm 2021, Trung tâm Khiếu Nại Gian lận Internet của FBI đã nhận được hơn 1.800 báo cáo về gian lận hẹn hò trực tuyến liên quan đến tiền điện tử; đồng thời, tổn thất đạt 133 triệu đô la.

Những kẻ lừa đảo cũng có thể mạo danh các nhà giao dịch tiền ảo thực sự hoặc tạo ra các sàn giao dịch giả mạo để lừa người dùng đưa tiền cho họ. Một loại gian lận tiền điện tử khác là các đề nghị gian lận để bán tài khoản hưu trí cá nhân bằng tiền điện tử. Sau đó là hack ví tiền điện tử và trộm cắp tiền ảo.