Chúng ta sẽ nhớ năm 2020 là năm khiến cả thế giới đảo lộn. Khi vào tháng 3 năm đó, toàn cầu chìm trong làn sóng đầu tiên của đại dịch, thị trường chứng khoán sụp đổ. So với thời điểm đầu năm 2020, chỉ số S&P 500 mất giá 30%, còn giá WTI giảm xuống giá trị âm. Chỉ số Dow Jones giảm 10%, đây là mức giảm sâu nhất kể từ thứ Hai Đen tối vào năm 1987. Tranh luận của Nga và Ả rập Xê-út về vấn đề dầu mỏ trùng hợp với sự lây lan của virút corona và sự sụt giảm sau đó của giá cổ phiếu. Những yếu tố này kết hợp với nhau đã dẫn đến những căng thẳng kinh tế nghiêm trọng nhất trong lịch sử. 

Để hỗ trợ nền kinh tế của các nước đang phát triển, một quyết định đã được đưa ra nhằm tăng tính thanh khoản của thị trường một cách giả tạo bằng Nới lỏng Định lượng, có nghĩa là máy in bắt đầu in tiền theo cùng tốc độ mà virút corona đang lan truyền. Tổng số giấy bạc được phát hành vào năm 2020 lên tới 9 nghìn tỷ USD, chiếm 25% tổng cung tiền của USD. Ngoài việc bù đắp thiệt hại cho quỹ tín thác, các công ty lớn, và chi phí chăm sóc sức khỏe, số tiền này còn được trao trực tiếp cho các công dân Mỹ. Do đó, thị trường bắt đầu phục hồi dần dần. 

Vào năm 2023, chúng ta sẽ phải giải quyết những rắc rối của năm 2020. Năm ngoái thay đổi cách tiếp cận của các nhà đầu tư đối với tiền và khiến họ phải xem xét lại các chiến thuật đầu tư của mình. Biến động tài sản mạnh trong 5 tháng qua khiến các nhà đầu tư trên thị trường phải đắn đo suy nghĩ về việc nên bỏ vốn vào đâu và trong bao lâu. Bây giờ, với đại dịch đang diễn ra, chúng ta phải kiểm tra các quan điểm và xu hướng thị trường thực tế. Vậy, chúng ta nên đổ tiền vào đâu khi cuộc khủng hoảng virút corona vẫn đang hoành hành? 

Điều gì đang xảy ra trên thị trường chứng khoán? 

Các nhà đầu tư nên cẩn thận gấp đôi đối với thị trường chứng khoán trong hoàn cảnh hiện tại. Mối nguy hiểm đầu tiên là các cổ phiếu được định giá quá cao đã tăng trưởng quá mức trong năm ngoái. Thị trường chứng khoán Mỹ “tự hào” về những bong bóng lớn nhất – bạn còn nhớ cổ phiếu của Zoom hay Tesla đã tăng vọt hàng nghìn phần trăm trong thời kỳ đại dịch. Elon Musk thậm chí còn công khai thừa nhận trên Twitter rằng cổ phiếu của công ty ông có giá không quá 700 USD, sau đó một số nhà đầu tư cảm thấy bị xúc phạm và đã khởi kiện doanh nhân này. 

Hôm nay, cổ phiếu của Zoom và Tesla đã điều chỉnh nhưng có nhiều bong bóng hơn. Ví dụ, vào đầu năm 2023, cổ phiếu của các công ty chuyên về năng lượng mặt trời bắt đầu tăng trưởng đáng chú ý. Vào đầu tháng 1, cổ phiếu của SunPower đã tăng 20%; đến cuối tháng, chúng đã tăng từ 24 lên 54 USD. Cổ phiếu giao dịch ở mức cao đó cho đến tháng 3, sau đó điều chỉnh mạnh. Vào ngày 30/3/2023, chúng có giá 29 USD. Mức tăng trưởng ấn tượng và mức sụt giảm không kém phần ấn tượng như vậy là những dấu hiệu đáng tin cậy cho thấy một tài sản được định giá quá cao. 

Bài học về cuộc nổi loạn của chuột hamster của WallStreetBets 

Điểm đặc biệt thứ hai của thị trường chứng khoán hiện đại là khả năng tiếp cận chứng khoán giao dịch đơn giản hơn đối với các nhà đầu tư tư nhân. Điều này được cung cấp bởi các nền tảng như Robinhood đã được biết đến từ câu chuyện với WallStreetBets. Vào tháng 1/2023, các thành viên của liên minh này trên nền tảng Reddit bắt đầu ồ ạt mua cổ phần của một mạng lưới các cửa hàng trò chơi GameStop gần như phá sản, gây hại cho các quỹ tự bảo hiểm lớn (chẳng hạn như Citron Research đã tính đến sự phá sản của GameStop và bán khống cổ phiếu). Kết quả là, toàn bộ âm mưu đã khiến cổ phiếu của công ty tăng từ 19 lên 500 USD mỗi cổ phiếu. 

Một số sẽ nói: vậy thì sao? Một nhóm những người đam mê đã quyết định cứu một cửa hàng sắp chết khỏi bị tàn phá hoàn toàn… Sẽ đúng nếu vào đầu tháng Hai, những con chuột hamster trên Reddit không áp dụng chiến thuật của mình với bạc khiến một aoxơ kim loại tăng 12% và đạt 30 USD. Không có quỹ phòng hộ nào là an toàn trước sự can thiệp của các nhà đầu tư tư nhân “từ Reddit”, và ai biết được họ sẽ coi cổ phiếu nào bị định giá thấp lần sau? Các sự kiện được kích động bởi những hamster WSB cho thấy rằng không chỉ những nhà đầu tư lớn mà các nhà đầu tư bình thường cũng có thể thao túng thị trường. Điều này sẽ khiến bạn phải thận trọng gấp đôi khi giao dịch trên thị trường chứng khoán, đặc biệt nếu bạn đang tham gia vào những thứ “lũng loạn thị trường” như vậy. Trong ngắn hạn, điều này có thể mang lại lợi nhuận tốt, nhưng với tư cách là một chiến lược giao dịch toàn diện, điều này là vô ích: rủi ro để lại một “người nộm” được mua với giá quá cao. 

Làm thế nào để đầu tư trong năm 2023? 

Chúng ta vẫn chưa biết khi nào sự hỗn loạn do virút corona sẽ kết thúc. Mọi thứ bây giờ tương tự như tình hình tiền điện tử vào năm 2017, nơi mọi người phát cuồng vì một số tài sản nhất định đã tăng 1000% trong một tuần và sau đó giảm nhanh như nhau. Có rất ít nghi ngờ rằng chương trình sẽ tiếp tục – Tổng thống thứ 46 Joe Biden đã in thêm 1,9 nghìn tỷ USD để rót vào nền kinh tế. 

Nhiệm vụ chính của mọi nhà đầu tư trên thị trường là tìm ra những cổ phiếu có lý do thực sự để tăng trưởng, chứ không chỉ là những yếu tố kích thích nhân tạo. Các chuyên gia cho rằng đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng vẫn chưa tiếp diễn, và rất có thể, chúng ta sẽ chứng kiến ​​một đợt sụt giảm thực sự đáng kinh ngạc, không thoát ra nhanh chóng và dễ dàng như năm ngoái. 

Bạn chắc chắn nên đầu tư vào những tài sản không giảm nhiều trong thời kỳ đại dịch và có một số ký quỹ an toàn để vượt qua những rắc rối tiếp theo. Đầu tiên và quan trọng nhất, chính là bán lẻ thực phẩm: mọi người sẽ luôn cần thực phẩm và có thói quen tích trữ nó (chúng ta đều biết câu chuyện với giấy vệ sinh). Những người theo chiến lược Mua & Giữ có thể chuyển sang lĩnh vực dược phẩm: các công ty thuộc nhánh này luôn hướng tới mục tiêu kiếm tiền từ tình hình phức tạp với virút và đang tìm kiếm kỹ lưỡng các loại virút mới xuất hiện. 

Đến lượt mình, các công ty IT có thể đảm bảo cho bạn khỏi tổn thất: trong thời kỳ đại dịch, họ không chỉ tránh được sự sụt giảm mà còn cai trị. Cổ phiếu của họ đang đắt nhưng rõ ràng là tương lai sẽ là kỹ thuật số và “từ nhà”, có nghĩa là sự phát triển của công nghệ điện tử. Cổ phần của các công ty IT sẽ tiếp tục tăng lên; ở đây, cần phải biết cách tìm kiếm những công ty khởi nghiệp có triển vọng. 

Tổng kết 

Chúng ta đang sống trong thời kỳ khó khăn nhưng thú vị. Tất nhiên, các sự kiện của năm 2020 đã thay đổi đáng kể toàn bộ xã hội bao gồm cả nền kinh tế. Vào tháng 4/2023, một năm sau khi đại dịch bắt đầu, thế giới vẫn không thể bãi bỏ các biện pháp phong tỏa, các biện pháp “chống virút corona” vô lý thường xuyên và sự hoảng loạn nói chung. 

Các nhà đầu tư nên hết sức thận trọng đối với mọi thứ đang diễn ra xung quanh họ. Điều đầu tiên cần quyết định là khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Dựa trên cơ sở này, bạn sẽ chọn chiến lược và hình thành danh mục đầu tư của mình. Hãy thận trọng, không bị cám dỗ bởi những cổ phiếu thổi phồng, và diễn giải các sự kiện một cách chính xác. Dự đoán chúng trên thị trường chứng khoán, bạn sẽ đi đến kết luận chính xác giúp bạn đầu tư với rủi ro tối thiểu và hiệu quả tối đa. Luôn nhớ rằng bạn là người chịu trách nhiệm cho các khoản đầu tư của mình ngay cả khi bạn để người khác quản lý chúng.